Tivi Casper không nhận điều khiển phải làm sao?

06/06/2024
Bạn muốn xem tivi để giải trí, thư giãn nhưng chẳng hiểu sao chiếc điều khiển tivi Casper nhà bạn lại không chịu hoạt động. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục cũng rất đơn giản. Cùng theo dõi tiếp bài viết của Sửa Tivi Tại Hải Phòng để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Tivi Casper không nhận điều khiển phải làm sao?


1. Nguyên nhân gây ra lỗi tivi Casper không nhận điều khiển hồng ngoại


Một số nguyên nhân cơ bản khiến tivi không nhận điều khiển hồng ngoại như sau:
 • Điều khiển remote tivi hết pin hoặc gần hết sau thời gian dài sử dụng làm cho việc nhận tín hiệu lúc được lúc không.
 • Remote bị hỏng, có thể do bạn làm rơi hay các nút bấm remote bị nhấn mạnh và nhiều lần dẫn đến bị liệt.
 • Tivi không nhận điều khiển hồng ngoại do xa tivi, tín hiệu yếu, vật cản chặn,...
 • Nghiệm trọng nhất là do mạch in của remote bị lỗi, chạm mạch do va đập, rơi rớt khiến cho remote bị hỏng không sử dụng được nữa.
Nguyên nhân gây ra lỗi tivi Casper không nhận điều khiển hồng ngoại


2. Khắc phục tivi Casper không nhận điều khiển hồng ngoại do tivi


Khi tivi không nhận điều khiển hồng ngoại thì nguyên nhân gây ra lỗi không chỉ do remote, mà còn có thể là do tivi. Bạn có thể khắc phục theo những cách sau:

Kiểm tra và loại bỏ các vật cản trở tín hiệu


Tín hiệu hồng ngoại sẽ không thể kết nối với tivi khi có vật cản che chắn tín hiệu điều khiển của tivi kết nối với tivi. Vì thế hãy kiểm tra kĩ những vấn đề như:
 • Bộ thu hồng ngoại/cảm biến điều khiển từ xa không bị ch phủ hay bị ngăn cách (bởi cây cảnh, nội thất,...).
 • Khi sử dụng loa Soundbar thì phải đảm bảo rằng loa không chặn cảm biến IR của tivi.
 • Lưu ý rằng tivi không nhận điều khiển hồng ngoại có thể là do cách âm bằng kính, cũng như đèn huỳnh quang hoặc đèn haloden ngăn cản.
 • Các bóng đèn tiết kiệm điện được cho là làm nhiễu tần số điều khiển từ xa, vì thế bạn hãy thử di chuyển những sản phẩm này tránh khỏi đèn.
Kiểm tra và loại bỏ các vật cản trở tín hiệu

Vệ sinh đầu thu IR của tivi


Để khắc phục lỗi tivi không nhận điều khiển hồng ngoại do ti vi, hãy chú ý lau chùi, vệ sinh mắt đọc của tivi, đầu thu IR của tivi được đặt kế đèn tín hiệu và thường có màu đen. Tùy theo mẫu tivi mà vị trí của cảm biến IR sẽ khác nhau, có thể nằm ở phía dưới bên trái, ở giữa hoặc bên phải của màn hình tivi. 


Loại bỏ điện dư trong tivi 


Ngoài loại bỏ điện dư trong tivi thì bạn cũng cần loại bỏ điện dư trong tivi. Bạn hãy rút phích cắm tivi rồi sau khoảng 20 giây rồi mới được khởi động lại là được.

Loại bỏ điện dư trong tivi

3. Khắc phục Tivi Casper không nhận điều khiển hồng ngoại do remote


Thay pin và vệ sinh điều khiển


Nếu gặp vấn đề tivi không nhận điều khiển hồng ngoại thì việc đầu tiên bạn phải làm là kiểm tra pin có lỏng lẻo hay không hoặc thay pin điều khiển mới. Nếu remote tivi chỉ đơn giản là hết pin hay yếu pin thì khi bạn thay pin xong, điều khiển sẽ hoạt động như bình thường. 

Thay pin và vệ sinh điều khiển


Mỗi lần thay pin bạn cũng nên vệ sinh mắt hồng ngoại của điều khiển. Việc sử dụng remote lâu ngày khiến cho bụi bẩn bám vào làm cho đèn tín hiệu bị mờ cũng gây ảnh hưởng đến việc nhận tín hiệu. Để vệ sinh bạn chỉ cần dùng khăn giấy hoặc miếng vải mềm lau nhẹ vào phần mắt hồng ngoại trên remote hay còn gọi là bóng đèn LED là được. Lưu ý không nên dùng khăn ướt để vệ sinh bạn nhé!


Loại bỏ điện dư trong remote


Sau một thời gian dài sử dụng điều khiển, lượng điện sẽ tích lại đáng kể, dẫn đến điều khiển hoạt động không chính xác. Để xử lý lỗi này bạn nên tháo pin ra khỏi điều khiển sau đó rồi nhấn những nút bất kỳ trên điều khiển khi không có pin. Sau đó thì lắp lại pin và sử dụng điều khiển như bình thường.

Loại bỏ điện dư trong remote

Bảo dưỡng hoặc thay remote mới


Remote cũng cần bạn bảo dưỡng vệ sinh toàn bộ sau một thời gian sử dụng. Bởi những tác động bên ngoài khiến cho bụi bẩn dễ dàng bám vào cả phần bên trong lần bên ngoài remote. Để vệ sinh toàn bộ tại nhà bạn làm như sau:
 • Tháo pin khỏi remote để vệ sinh
 • Tháo ốc của remote bằng tua vít. Lưu ý vì ốc của remote thường rất nhỏ nên bạn phải cẩn thận đánh để rơi mất những chiếc ốc này. Bạn nên chụp hình lại để biết chính xác vị trí từng chi tiết của hai mảnh tháo rời để giúp khi lắp lại tránh nhầm lẫn.
 • Sau khi tháo được hai mảnh của remote bạn vệ sinh bằng tăm bông ẩm các nút bấm cao su riêng lẻ. Sau đó để thật khô trước khi lắp chúng vào máy.
Bảo dưỡng hoặc thay remote mới
 • Dùng tăm bông khô lau thật nhẹ nhàng và cẩn thận để làm sạch bụi bẩn bám trên bảng mạch của remote.
 • Lắp lại remote như ban đầu đồng thời kiểm tra xem tivi đã nhận được điều khiển hồng ngoại hay chưa.
Nếu sau khi thực hiện các bước trên tivi không nhận điều khiển hồng ngoại vẫn xảy ra thì bạn nên gọi thợ sửa tivi tại nhà hoặc thay remote mới.


Kết Luận

Bạn hãy tìm hiểu xem nguyên nhân tivi Casper không nhận điều khiển là do đâu và xem cách khắc phục tương ứng bên trên để áp dụng ngay tại nhà nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Tin liên quan

Nhận xét

Chi Nhánh Tại Các Tỉnh
Tin Mới Nhất

0915.313.313