Sửa lỗi tivi Sony bị đen nửa màn hình chưa tới 1 phút

13/05/2024
Tivi là thiết bị thông minh quen thuộc với mọi gia đình Việt Nam. Trong quá trình sử dụng nếu bạn gặp phải tình trạng tivi bị đen nửa màn hình cùng đừng quá lo lắng. Trong bài viết này, Điện máy Châu Anh sẽ chỉ ra các nguyên nhân và cách khắc phục giúp bạn có thể tự khắc phục lỗi này ngay tại nhà nhé.

Sửa lỗi tivi Sony bị đen nửa màn hình chưa tới 1 phút

Dấu hiệu nhận biết tivi bị đen nửa màn hình

Tivi bị đen nửa màn hình là một trong những lỗi dễ nhận biết nhất bằng mắt thường. Khi gặp phải sự cố này, bạn sẽ thấy một nửa màn hình tivi bên trái hoặc bên phải không có tín hiệu, trong khi nửa màn hình còn lại vẫn hiển thị hình ảnh bình thường, âm thanh vẫn phát ra và không bị ảnh hưởng. Đôi khi tivi bị tối nửa màn hình trên/dưới hoặc chỉ một góc cạnh nhất định.

Tại sao tivi bị đen nửa màn hình?

Sự cố màn hình tivi bị đen một nửa có thể đến từ một số nguyên nhân phổ biến dưới đây.

  • Dây cáp bị lỗi: Một số loại dây cáp như HDMI, AV,... bị cắm lỏng lẻo, đứt gãy do vật nặng đè lên hoặc côn trùng cắn khiến cho kết nối tín hiệu hình ảnh đến tivi bị gián đoạn, không nhận đủ tín hiệu.
  • Bị ảnh hưởng từ các thiết bị điện tử xung quanh: Các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, lò vi sóng,... đang hoạt động được đặt gần tivi cũng có thể là nguyên nhân gây nhiễu sóng tivi, ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trên màn hình.
  • Do tính năng cảm biến ánh sáng trên tivi: Một số dòng tivi được trang bị cảm biến ánh sáng thông minh, có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng của màn hình theo điều kiện ánh sáng của môi trường xung quanh. Khi bạn sử dụng tivi trong điều kiện thiếu sáng, màn hình sẽ tối hơn khiến bạn hiểu lầm rằng tivi lỗi đen nửa màn hình.
  • Đứt/lỏng mạch IC Drive, đứt mạch Panel: Lỗi panel hay khung hiển thị màn hình tivi có thể gây ra tình trạng màn hình tivi bị sọc ngang, dọc, xuất hiện các đốm đen hoặc tivi bị đen nửa màn hình. Bên cạnh đó, khi mạch IC Driver bị lỏng hoặc đứt cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hiển thị của màn hình tivi. 👉 Đối với những hư hỏng này bạn nên tìm đến trợ giúp chuyên nghiệp  từ trung tâm bảo hành hoặc đội ngũ thợ sửa tivi tại nhà Hải Phòng uy tín để khắc phục hiện tượng được nhanh, hiệu quả và an toàn.

Tại sao tivi bị đen nửa màn hình?

Cách khắc phục sự cố tivi bị đen nửa màn hình

Khi phát hiện tivi bị lỗi đen nửa màn hình qua các dấu hiệu nhận biết ở trên, bạn hãy bình tĩnh tiến hành kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và xử lý theo hướng dẫn sau.

Cách 1: Kiểm tra hệ thống dây cáp
Kiểm tra lại tình trạng các cổng kết nối ở mặt sau hoặc bên thân tivi, đảm bảo các dây cáp đã được cắm vào đúng cổng, không bị lỏng lẻo. Nếu phát hiện dây bị đứt, gãy bạn cần nối lại dây và quấn chặt bằng băng dính đen hoặc thay mới (nếu cần) để đảm bảo tivi được truyền tín hiệu tốt nhất.

Sửa lỗi tivi Sony bị đen nửa màn hình chưa tới 1 phút


Cách 2: Kiểm tra ăng ten, chảo thu sóng, các thiết bị xung quanh
Đôi khi, ăng ten, chảo thu sóng bị chệch hướng, ngã đổ do điều kiện thời tiết cũng khiến cho tivi bị mất tín hiệu và truyền phát hình ảnh không hiệu quả. Bạn hãy kiểm tra, điều chỉnh lại hệ thống thu phát tín hiệu về vị trí ban đầu.

Tránh đặt tivi gần các thiết bị đang hoạt động có thể gây nhiễu sóng như lò vi sóng, laptop, máy tính để bàn, amply…

tiiv Sony bị đen một nửa màn hình


Cách 3: Điều chỉnh lại cài đặt hình ảnh trên tivi
Nếu tivi bị đen màn hình do đang hoạt động ở chế độ tiết kiệm điện, bạn hãy điều chỉnh về chế độ hiển thị thông thường. Truy cập vào phần Cài đặt trên tivi, chọn Hình ảnh > Chế độ hình ảnh > Chế độ chuẩn. Tắt tính năng Cảm biến ánh sáng để tivi không tự động điều chỉnh độ sáng màn hình khi xem buổi tối.

Sửa lỗi tivi Sony bị đen nửa màn hình chưa tới 1 phút

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng tại nhà khi tivi bị đen nửa màn hình. Điện máy Châu Anh hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!
Tags: Tin tức , Tivi Sony ,

Tin liên quan

Nhận xét

Chi Nhánh Tại Các Tỉnh
Tin Mới Nhất

0915.313.313