Tìm kiếm bằng giọng nói trên tivi Sony bị lỗi nên làm gì?

16/03/2024
Tính năng tìm kiếm bằng giọng nói trên tivi Sony giúp việc thao tác với tivi của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, không cần phải nhập đủ thông tin thủ công gây tốn thời gian. Tuy nhiên bỗng một ngày tính năng này bị lỗi và bạn không biết cách xử lý thế nào? Hãy để Điện máy Châu Anh giúp bạn giải quyết vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Tìm kiếm bằng giọng nói trên tivi Sony bị lỗi nên làm gì?

Lưu ý quan trọng bạn nên biết về điều khiển tivi Sony
Bạn phải đảm bảo rằng điều khiển từ xa có nút hoặc ký hiệu Micro. Điều khiển từ xa có tích hợp tính năng tìm kiếm giọng nói sẽ có nút hoặc ký hiệu minh họa cho chức năng này, như hình bên dưới:
A – Điều khiển cảm ứng từ xa cho mẫu Android TV năm 2015

B – Điều khiển từ xa cho mẫu Android TV năm 2016 đến năm 2018

C – Điều khiển từ xa cho mẫu Android TV/Google TV năm 2019 trở đi

– Vị trí của nút hoặc ký hiệu Micro trên điều khiển tivi Sony có thể sẽ khác nhau tùy thuộc và khu vực hay dòng sản phẩm.

– Đối với các mẫu Google TV: Nếu tivi được thiết lập làm tivi cơ bản, tính năng tìm kiếm giọng nói qua điều khiển từ xa sẽ không hoạt động. Tivi Sony phải được thiết lập như một Google TV.

– Bạn hãy đăng nhập vào tài khoản Google trên Android TV để được Google hỗ trợ hoạt động bình thường.

Nếu như tính năng tìm kiếm giọng nói không hoạt động kể cả khi bạn sử dụng điều khiển từ xa có hỗ trợ chức năng này, hãy tiến hành khắc phục lỗi theo các trình tự sau:

1. Tháo lắp hoặc thay pin điều khiển

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, tháo và lắp lại pin của điều khiển từ xa.

2. Đảm bảo đã kết nối mạng cho tivi SonyBước 1. Trên điều khiển từ xa, nhấn nút HOME  .
Bước 2. Chọn Settings  (Cài đặt) .
Bước 3. Các bước tiếp theo sẽ phụ thuộc vào tùy chọn menu Tivi của bạn:
 • Chọn Network & Internet (Mạng và Internet) > Network status (Trạng thái mạng) > Check Connection (Kiểm tra kết nối).
 • Hoặc chọn Network (Mạng) > Advanced settings (Cài đặt nâng cao) > Network status (Trạng thái mạng) > Check Connection (Kiểm tra kết nối).
Lưu ý thêm:
 • Tùy thuộc vào mẫu máy, bạn cũng có thể kiểm tra trạng thái kết nối Internet bằng cách nhấn nút HELP, sau đó chọn Internet connectivity symptoms (Các dấu hiệu kết nối Internet).
 • Đối với dòng W8, X7 và X74H / X75H, hãy kiểm tra trạng thái kết nối mạng trong tùy chọn Network & Internet (Mạng & Internet).

3. Ghép nối lại điều khiển với tiviHãy kiểm tra và thực hiện ghép nối điều khiển từ xa với tivi Sony. Nếu tivi Sony của bạn được phát hành từ năm 2020 trở đi (ngoại trừ dòng W8, X7 và X74H/X75H), có thể bỏ qua bước này.

Bước 1. Trên điều khiển từ xa, nhấn nút HOME  .

Bước 2. Chọn Settings  (Cài đặt).

Bước 3. Các bước tiếp theo sẽ phụ thuộc vào tùy chọn menu:
 • Chọn Remotes & Accessories (Điều khiển từ xa & Phụ kiện) > Bluetooth settings (Cài đặt Bluetooth).
 • Chọn Remotes & Accessories (Điều khiển từ xa & Phụ kiện).
 • Chọn Bluetooth settings (Cài đặt Bluetooth).
Bước 4. Kiểm tra xem SONY TV RC MIC 001 hoặc SONY TV VRC 001 đã được đăng ký hay chưa. 

4. Cập nhật phần mềm của điều khiểnCó thể cải thiện tình trạng lỗi bằng cách cập nhật phần mềm của điều khiển tivi Sony theo các bước:

Bước 1. Trên điều khiển từ xa, nhấn nút HOME  .

Bước 2. Chọn Settings (Cài đặt).

Bước 3. Các bước tiếp theo sẽ phụ thuộc vào tùy chọn menu tivi của bạn:
 • Chọn Remotes & Accessories (Điều khiển từ xa & Phụ kiện) > Remote control (Điều khiển từ xa) > Software update (Cập nhật phần mềm).
 • Chọn Remote control (Điều khiển từ xa) hoặc Voice Remote Control (Điều khiển từ xa bằng giọng nói) > Software update (Cập nhật phần mềm).
 • Chọn Touchpad Remote Control settings (Cài đặt Điều khiển cảm ứng từ xa) > Software update (Cập nhật phần mềm).
Lưu ý: 
 • Màn hình hiển thị thông báo Do you want to update your remote control now? (Bạn có muốn cập nhật điều khiển từ xa ngay bây giờ không?) thì bạn có thể lựa chọn cập nhật theo các hướng dẫn trên màn hình bằng điều khiển.
 • Nếu trong quá trình cập nhật tivi báo không thành công thì có thể là điều khiển của TV nhà bạn đã sắp hết pin, hãy thay pin và thử cập nhật lại nhé!
 • Nếu màn hình hiển thị thông báo Please use a Voice Remote Control to select this item (Vui lòng sử dụng Điều khiển từ xa bằng giọng nói để chọn mục này), rất có thể tính năng Bluetooth đã bị tạm ngừng, dẫn đến gián đoạn việc điều khiển bằng giọng nói. Bạn hãy tháo và lắp lại pin hoặc thiết lập lại cài đặt tivi rồi mới thực hiện cập nhật phần mềm.
 • Màn hình có thông báo Your software is up to date (Phần mềm của bạn đã được cập nhật), như vậy tức là bạn không cần phải cập nhật nữa, phần mềm hiện tại đã là phiên bản mới nhất hiện hành.

5. Nói vào micrô tích hợp trên đầu của điều khiển

 • Đối với các mẫu Google TV (ngoại trừ dòng W8K, X74K và X75K): Trên điều khiển từ xa, nhấn và giữ nút Micrô . Trong khi nhấn giữ nút Micrô , hãy nói vào micrô trên điều khiển từ xa.
 • Đối với dòng W8K, X74K, X75K và mẫu Android TV: Trên điều khiển từ xa, nhấn nút Micrô rồi nói vào micrô trên điều khiển từ xa.
Đưa micrô tới gần miệng của bạn hơn hoặc nói vào loa với giọng to và rõ ràng:
 • Nếu tivi Sony nhận giọng nói khi đưa miệng sát micro và không nhận khi đưa ra xa: điều khiển đang gặp trục trặc.
 • Nếu tivi Sony không nhận giọng nói ngay cả khi đưa miệng sát micro: điều khiển hỏng hoặc lỗi khác.

6. Khởi động lại tivi Sony

Cách 1: Rút nguồn
 1. Tắt Tivi.
 2. Rút phích cắm điện của Tivi (dây điện) khỏi ổ cắm.
 3. Để Tivi không cắm điện trong 2 phút.
 4. Cắm lại dây nguồn (dây điện) vào ổ cắm điện.


Lưu ý: Đối với Google TV, ngoại trừ dòng X74K, X75K, X91J (85) và dòng W8xxK, phương pháp thay thế sau đây cũng có hiệu quả tương tự: Trên TV, nhấn nút NGUỒN trong khoảng 40 giây hoặc cho đến khi Tivi tắt.

Cách 2: Dùng điều khiển
 • Bước 1: Tắt nguồn
Trỏ điều khiển từ xa vào đèn LED rọi sáng hoặc đèn LED trạng thái rồi nhấn giữ nút POWER của điều khiển từ xa trong khoảng 5 giây, hoặc cho đến khi thông báo Power off (Tắt nguồn) xuất hiện.

Tùy theo mẫu máy và hệ điều hành, màn hình Cancel (Hủy) hoặc Restart (Khởi động lại) có thể xuất hiện sau khi nhấn nút POWER trên điều khiển từ xa trong 3 giây hoặc lâu hơn. Trong trường hợp này, bạn cũng có thể chọn Restart (Khởi động lại) để khởi động lại.
Hình ảnh trỏ điều khiển từ xa trên Tivi (1) . / Nút POWER trên điều khiển từ xa (2).

*Chú thích: 1 – Đèn LED rọi sáng/đèn LED trạng thái | 2 – Nút POWER trên điều khiển từ xa
 • Bước 2: Chờ tivi khởi động lại
Tivi sẽ tự động khởi động lại. Chờ khoảng 1 phút và Tivi sẽ bật lên lại. Nếu Tivi không khởi động lại, hãy nhấn nút POWER trên điều khiển từ xa để bật Tivi.

Hoàn tất việc khởi động lại tivi Sony. Hãy kiểm tra xem lỗi tivi Sony không tìm kiếm được bằng giọng nói đã mất chưa.

7. Giải pháp tạm thời khi chưa sửa được lỗi mất tìm kiếm giọng nói

Đối với những Tivi không đi kèm điều khiển từ xa, bạn có thể sử dụng một trong hai cách sau thay cho chức năng nhận dạng giọng nói:


 1. Sử dụng bàn phím ảo.
 2. Sử dụng ứng dụng Android TV Remote Control trên thiết bị di động hoặc máy tính bảng của bạn.
Lưu ý: Trong trường hợp này, bạn cần kết nối điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng với cùng một mạng như Tivi.

Nếu bạn đã thử hết các cách trên mà tivi Sony của bạn vẫn bị lỗi tìm kiếm giọng nói, vậy thì đó là lúc bạn cần nhờ đến kỹ thuật viên có tay nghề xử lý giúp bạn. Điện máy Châu Anh tự hào cung cấp dịch vụ sửa tivi tại Hải Phòng với GIÁ RẺ NHẤT - KỸ THUẬT VIÊN GIỎI NHẤT - NHANH NHẤT sẽ làm bạn hài lòng.

Tạm kết

Vậy là Điện máy Châu Anh đã hướng dẫn bạn cách xử lý khi tivi Sony bị lỗi tìm kiếm bằng giọng nói rồi. Rất đơn giản phải không. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Điện máy Châu Anh sẽ giúp bạn xử lý kịp thời và nhanh chóng, giúp bạn không bị gián đoạn phút giây giải trí của bạn. Chúc các bạn thành công. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau trên chuyên mục Tin tức nhé.

Tin liên quan

Nhận xét

Chi Nhánh Tại Các Tỉnh
Tin Mới Nhất

0915.313.313